ปัจจัยสำคัญในการเลือก สถานที่จัดงานแต่งงาน

หากพูดถึง “งานแต่งงาน” สิ่งสำคัญรองลงมาจากเจ้าบ่าว และเจ้าสาว คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก สถานที่จัดงานแต่งงาน เพราะการเลือกสถานที่จัดงานแต่ง ไม่เพียงแค่เลือกสถานที่ที่มีความสวยงามอย่างเดียว แต่ยังต้องวางแผน และคำนึงถึงแขกผู้มาร่วมงานด้วย

ซึ่งบทความในวันนี้ See Sa Rin จะมาแนะนำวิธีการเลือก สถานที่จัดงานแต่งงาน ว่าจะต้องเตรียมความพร้อม และมีปัจจัยในการเลือกสถานที่อย่างไร เพื่อให้ได้สถานที่ที่สวยงาม บรรยากาศดี และสามารถอำนวยความสะดวกแก่แขกผู้มาร่วมงานได้เป็นอย่างดี จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

เตรียมความพร้อมในการเลือก สถานที่จัดงานแต่งงาน

การเตรียมตัววางแผนก่อนจัดงานแต่ง เป็นสิ่งสำคัญที่คู่บ่าวสาวควรทำเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยให้คู่บ่าวสาวสามารถวางแผนงาน และกำหนดงบประมาณในการจัดงานแต่งได้เป็นอย่างดี โดยสิ่งที่ต้องเตรียมไว้มีดังนี้

1. งบประมาณในการจัดงานแต่งงาน

สำหรับการจัดงานแต่งงาน แน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ดังนั้นคู่บ่าวสาวควรสำรวจงบประมาณที่มี และดูความเหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้จัดงานเกินงบประมาณ โดยควรวางแผนเกี่ยวกับรายละเอียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าสถานที่จัดงานแต่ง รูปแบบงาน ธีมงานแต่ง อาหาร และเครื่องดื่ม รวมไปถึงของชำร่วยต่าง ๆ เพื่อให้รู้ค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ และสามารถกำหนดงบประมาณที่ต้องใช้ได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้จำนวนแขกในงานยังมีความสำคัญในการกำหนดค่าใช่จ่าย ไม่ว่าจะเป็น

  • List จำนวนแขก ส่งผลถึงการคุมค่าใช่จ่ายอาหารที่สูงขึ้นตามจำนวน
  • สถานที่รองรับแขกสูงสุดกี่ท่าน
  • สถานที่จอดรถรองรับจำนวนแขกเพียงพอหรือไม่

2. เลือกสถานที่จัดงานที่เหมาะสมกับสไตล์บ่าวสาว

สถานที่จัดงานแต่งงาน ควรพิจารณาสไตล์ รูปแบบ และสภาพแวดล้อมของสถานที่ที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็น สไตล์ลักชูรี วินเทจ หรือมินิมอล อาทิ คู่บ่าวสาวที่ต้องการความเป็นทางการ อาจจะเลือกจัดที่โรงแรม, คู่ไหนที่รักความเป็นไทย อาจเลือกจัดที่บ้านเรือนไทย หรือคู่ไหนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และมีแค่คนในครอบครัว อาจจะเลือกเป็นร้านอาหาร จัดงานริมทะเล หรือจัดงานในสวน เป็นต้น นอกจากนี้ ยังควรเลือกสถานที่จัดงานแต่งที่สามารถเดินทางได้ง่าย เพื่อความสะดวกสบายของบ่าวสาว และแขกที่มาร่วมงาน

3. รูปแบบพิธีของงานแต่ง

รูปแบบพิธี เป็นสิ่งที่บ่าวสาวควรเลือกว่าจะจัดงานเป็นรูปแบบไหน ไม่ว่าจะเป็น พิธีงานแต่งแบบไทย พิธียกน้ำชาแบบจีน หรือพิธีงานแต่งแบบคริสต์ เป็นต้น เนื่องจากแต่ละรูปแบบพิธี จะมีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบ และความต้องการของคู่บ่าวสาว

4. ธีมงานแต่ง

การเลือกธีมงานแต่ง เป็นสิ่งที่คู่บ่าวสาวหลายคู่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการเลือกธีมงานแต่งสามารถบอกถึงรสนิยมของทั้งคู่ และเป็นอีกสิ่งที่ช่วยให้งานแต่งดูอบอุ่น เป็นกันเอง โดยธีมงานแต่งมีให้เลือกหลากหลาย อาทิเช่น ธีมงานแบบมินิมอล ธีมงานแบบโมเดิร์น ธีมงานแต่งในสวน เป็นต้น

5. นัดครอบครัวของคู่บ่าวสาวมาพบกัน

หลังจากได้ทำการวางแผนรายละเอียดต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ต้องทำขั้นตอนต่อไป คือ การนัดครอบครัวของทั้งคู่มาพบเจอกัน เพื่อให้ทั้ง 2 ครอบครัวทราบพิธีการต่าง ๆ ภายในงาน ว่าเป็นอย่างไร มีรูปแบบ และขั้นตอนการจัดงานเป็นแบบไหน เพราะหากมีส่วนไหนที่ต้องเพิ่มเติม หรือแก้ไข ก็สามารถทำได้อย่างทันท่วงที

6. การเตรียมแหวนของคู่บ่าวสาว

สิ่งที่สำคัญ และห้ามลืมโดดเด็ดขาด คือ แหวนสำหรับคู่บ่าวสาว โดยการเตรียมแหวนควรเริ่มจากการกำหนดงบประมาณในการซื้อแหวน จากนั้นค่อยเลือกแหวนตามความชอบ หรือรสนิยมของทั้งคู่ ที่สำคัญต้องเลือกวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน เพราะคู่บ่าวสาวจะต้องใส่แหวนคู่นี้ไปอีกหลายปี และต้องเลือกซื้อแหวนแต่งงานจากร้านที่เชื่อถือได้จึงจะดีที่สุด

7. อาหารและการจัดเลี้ยง 

สำหรับรูปแบบของอาหารจัดเลี้ยงภายในงานแต่งนั้นมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บุฟเฟ่ต์ ค็อกเทล หรือโต๊ะจีน โดยบ่าวสาวควรเลือกให้เหมาะสมกับจำนวนแขก สถานที่ และความสะดวกสบายในการรับประทานมากที่สุด นอกจากนี้คุณต้องไม่ลืมสอบถามข้อมูลการแพ้อาหารของแขกคนสำคัญ รวมไปถึงสอบถามความชื่นชอบของอาหาร และคอยดูแลสิ่งต่าง ๆ เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได 

8. จัดเตรียมของชำร่วย

การจัดเตรียมเลือกของชำร่วย เป็นสิ่งที่คู่บ่าวสาวควรให้ความใส่ใจอีกเช่นกัน โดยคุณอาจเลือกของชำร่วยที่สามารถใช้งานได้จริง ของชำร่วยที่กินได้ หรือของชำร่วยที่แสดงถึงความเป็นตัวตนของคู่บ่าวสาวก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้สามารถเลือกได้ตามความต้องการ และความเหมาะสมกับธีมงานแต่ง 

9. ตรวจเช็กสภาพอากาศ

หากคู่บ่าวสาวที่มีฤกษ์แต่งงานช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนกุมภาพันธ์ อาจไม่ต้องกังวลเรื่องของสภาพอากาศมากนัก เนื่องจากเป็น Golden Hours ในการจัดงานแต่งที่สามารถเลือกจัดแบบ Indoor หรือ Outdoor ก็ได้เช่นกัน แต่หากคู่ไหนที่มีฤกษ์แต่งงานเป็นเดือนอื่น ต้องเช็กสภาพอากาศให้ดี และเลือกสถานที่ให้เหมาะสม ที่สำคัญควรหาแผนสำรองในกรณีที่สภาพอากาศไม่เป็นใจ เพื่อป้องกันไม่ให้แขกได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่แปรปรวน

See Sa Rin สถานที่จัดงานแต่งงาน ที่ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์

See Sa Rin สถานที่จัดงานแต่งงาน ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวความรัก การเรียนรู้ซึ่งกันและกันของคนสองคน จนกลายเป็นความรักที่อยากจะใช้ชีวิตร่วมกัน เพื่อเรียนรู้ และเติบโตเป็นคู่ชีวิตไปด้วยกัน ซึ่งทาง See Sa Rin เรามีสถาปัตยกรรมสำหรับจัดงานแต่งงานให้เลือกถึง 3 แบบ 3 สไตล์ ไม่ว่าจะเป็น 

  • See Glasshouse

ซี กลาสเฮ้าส์ จัดนัดพบกลางสี่สาริน สถานที่เชื่อมโยงวัฒนธรรมระหว่างตะวันออก และตะวันตก เป็นเรือนกระจกที่มีความโปร่งโล่ง และสบายตา อีกทั้งยังสามารถมองเห็นบรรยากาศความรักที่อบอวลไปด้วยความสุขในทุกพื้นที่

  • Sa Huean Thai

สา เฮือนไทย บ้านทรงไทยที่ถูกสร้างขึ้นจากไม้ทั้งเรือน ลักษณะเป็นตัวเรือนแบบภาคกลาง เป็นเรือนยกพื้นใต้ถุนสูงแบบไทยดั้งเดิม โดยเราได้ออกแบบตัวเรือนให้เป็นสีดำเม็ดมะขามแบบเฮือนไทยจากภาคเหนือ ซึ่งให้ความงดงาม และแฝงความวินเทจ ให้คุณได้มีพิธีแต่งงานแบบไทยโบราณที่น่าจดจำตลอดไป

  • Rin Sanctuary

ริน แซงชัวรี โบสถ์รูปแบบตะวันตก ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมทางยุโรป การสร้างในรูปแบบ God Scale ที่ยิ่งใหญ่แต่สงบ มีความอบอุ่น และความศักดิ์สิทธิ์ โดยลักษณะของโบสถ์เป็นสีขาวที่มีความโมเดิร์น ให้คุณมาสร้างความทรงจำ และคำมั่นสัญญา ที่ถูกโอบกอดไปด้วยความรัก และความยิ่งใหญ่จากพระเจ้า

ซึ่งทั้ง 3 สถานที่ของ See Sa Rin ได้รับการออกแบบอย่างประณีต โดยนำเอกลักษณ์ของศิลปะแบบผสมผสานของทางตะวันออก และตะวันตก มารวมไว้ด้วยกัน เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความรักของคนสองคนเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวตลอดไป 

ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในวันสำคัญที่สุดของคุณ 

See Sa Rin, The Story of Love, The Story of Architecture 

หากต้องการเยี่ยมชมสถานที่ หรือสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่

Tel: 094-666-9441

Website: seesarinstudio.com

Facebook Page: See Sa Rin

Email: [email protected]